เสาร์. พ.ค. 21st, 2022

Go2laos.com

โกทูลาวดอตคอม ไปเที่ยว สปป.ลาว

รีวิวเส้นทาง เปิดเส้นทางใหม่ ไทย(ด่านห้วยโก๋น จ.น่าน) – หลวงพระบาง (โดยแฟนเพจ)

1 min read
Koby Suriyawong แฟนเพจ https://www.facebook.com/golaopdr

เปิดเส้นทางใหม่ ไทย(ด่านห้วยโก๋น จ.น่าน) – หลวงพระบาง คือมีคนถามเข้ามาทั้งคนที่รู้จักและ คนไม่รู้จัก เค้าพยายามหารีวิวเส้นทางนี้ไม่มี อาจจะเพราะเส้นทางใหม่มาก มา!เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ผมไม่เคยเขียนรีวิวมาก่อนนะ จะขอเขียนสั้นๆง่ายๆ ภาษาอาจพิมพ์ผิดๆถูกๆไม่ต้องสนใจนะ เคยแต่อ่านของคนอื่น เพื่อเป็นไกด์ไลน์ในการเที่ยว ทริปนี้ก็เขียนคืนบ้าง ทริปนี้ผมไม่ได้ศึกษาอะไรมากเพราะอ่านเยอะแล้วท้อครับ ไม่ได้ไปซักที เลยอ่านคร่าวๆแล้วไปลุยเอาดาบหน้าเอา เริ่ม… ลาวใช้ภาษาพูดและเขียนไม่ต่างจากเรา ดังนั้นใช้จิตนาการนิดหน่อยก็เข้าใจครับ

ค่าเงินไทยจะแข็งกว่าประมาณ 280 เท่า หมายความว่าถ้าผมแลกเงิน 5,000 บาท จะได้เงินลาว 1,400,000 กีบ โดยประมาณ แต่ไม่ต้องห่วงเมื่อหารแล้ว ทุกอย่างแพงกว่าไทยครับ 555 ดังนั้นทริปนี้คุณจะได้ใช้เงินสะพัดแน่นอน

สำหรับทริปนี้ ผมตั้งใจจะไปเที่ยวแบบคูลๆ คือขับรถเก่าๆไปเที่ยวเมืองเก่าๆ หลวงพระบางได้เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้วยนะ ผมเอารถปี 1984 ไปว่าจะสามารถไปในเส้นทางนี้ได้ไหม และรถเก่าแบบนี้จะเป็นอุปสรรคในการเดินทางไหม เราใช้เวลาเดินทางจากเชียงราย-หลวงพระบาง ไป 1 วัน เที่ยว 1 วัน กลับ 1 วัน ระยะทาง 400 กม. โดยประมาณ


เส้นทางนี้เป็นเส้นทางใหม่มากกกกกกกกก ใหม่แบบไม่มีใน Google Map ชื่อถนนคือเส้น 4B ชื่ออินเตอร์กว่าถนนบ้านเราอีก ก่อนจะไปเส้นทางที่ว่านี้ คุณจะต้องมี


1.”คนไป” ไปกี่คนทำพาสปอร์ทของแต่ละคนให้เรียบร้อย ไครไปเที่ยวมาเยอะ ทำมานาน เช็คดูว่าจะหมดอายุรึยัง เหลือต่ำกว่า6เดือนเค้าไม่ให้เข้านะเอออ

2. “เอารถไป” ทำพาสปอร์ทรถ ถ้าคุณอ่านมาเยอะคุณจะท้อในขั้นตอนนี้ละจะขี้เกียจไป ผมบอกได้เลยยากหรือง่าย อยู่ที่เงิ่อนไขของคุณเอง ถ้ารถไม่ติดไฟแนนซ์ เล่มเป็นชื่อคุณ ไปขนส่งเลย เอาเล่ม กับสำเนาบัตรปชช. ไปบอกจนท.ว่าจะมาทำพาสปอร์ทรถเอารถไปเที่ยวต่างประเทศครับ แค่นั้นเดี่ยวเค้าจะให้ใบเอามากรอกละไปยื่นจนท. ชำระค่าธรรมเนียมไม่กี่บาท 50 บาทมั้งจำไม่ได้ ก็ได้พาสปอร์ทมาละ โครตจะง่ายเลย แต่ๆๆๆๆๆๆๆๆ ถ้ารถติดไฟแนนซ์ล่ะ หรือคุณจะเอารถพ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อน คุณไปล่ะ จะทำไง ให้เจ้าของรถไปทำครับ ถ้าติดไฟแนนซ์ก็ติดต่อไฟแนนซ์รถคุณครับ ว่าขอยืมเล่มหน่อย จะเอารถไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าเข้าเงื่อนไขสามารถเอาไปได้ เค้าก็จะแนะนำคุณว่าต้องทำอย่างไรแต่ละที่ก็มีเงื่อนไขแตกต่างกัน ไม่ขออธิบายมากในส่วนนี้ อ่ะมาถึงขั้นตอนที่คุณมีครบแล้ว พาสปอร์ทรถ&พาสปอร์ทคน ก็ได้เวลาสตาร์ทรถ ล้อหมุนแล้ว ลุยๆๆๆๆ ตื่นเต้นๆ จะเจออะไรบ้างวะะะะะ

จุดหมายคือ ” ด่านตรวจคนเข้าเมืองห้วยโก๋น ” พิมม์ในMAP แล้วขับตามมันไปเลย คุณก็บริหารเวลาเอาเอง ตามสะดวกในการเดินทางของคุณ แต่ละคนมีจุดที่เดินทางมาแตกต่างกัน ด่านเปิด 8.00-17.00น. ผมไปวันอาทิตย์ด่านก็ไม่ปิดนะ ถึงด่านประมาณ 14.30น. (ออกจากเชียงรายเช้า แต่รถเสีย ความร้อนขึ้นตั้งแต่ยังไม่ออกจากเชียงราย สรุปท่อหม้อน้ำแตก แต่ก็ซ่อมเองพอประทังวิ่งมาได้ ขับมาจนถึงด่าน หาร้านซ่อมมาตลอดทาง วันอาทิตย์ร้านปิดหมด แต่มันก็ขับมาถึงด่านนี่ได้ ก็ไปต่อก็ได้วะ) ธนาคารออมสินที่ด่านมี แต่ปิด (อดแลกเงินฝั่งไทย) แต่ถึงไม่แลกมาก็ไม่ต้องตื่นเต้นใช้เงินไทยหรือUSDได้ แต่ๆๆๆ คุณก็ขาดทุนแน่ๆเวลาใช้จ่าย ถ้าเทียบกับการใช้เงินกีบ งั้นไปแลกฝั่งโน้นก็ได้

เมื่อถึงด่านแล้วคุณก็เอาเอกสารที่มีไปที่ช่อง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ยื่นพาสปอร์ทคน พาสปอร์ทรถ เอกสารที่ขนส่งให้มา สำเนาบัตรปชช. สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาเล่มรถ(หน้าที่มีชื่อเจ้าของ) สำเนาการเสียภาษี(หน้า16) ยื่นให้จนท.เอาเอกสารไปกรอก ยื่นกลับ สแกนนิ้ว รับเอกสารคืน ไปต่อที่ช่องของศุลกากร อยู่ติดๆกัน เอาเอกสารที่ได้มายื่นต่อ รอ จนท.ตรวจสอบ เมื่อเรียบร้อย ก็ขับรถไปที่ด่าน มีจนท.ที่กั้นไม้กั้นเราก็เอาเอกสารที่ได้มายื่นให้เค้าดู ถ้าไม่มีสิ่งผิดกฏหมาย ก็ขับรถข้ามแดนไปโล้ดดด ข้ามไปประมาณ 1กม.ก็จะเจอด่านฝั่งลาว พรุ่งนี้ เดี่ยวมาเล่าต่อ พิมพ์เมื่อยละ ภาพเดี่ยวจะเอามาปะติดปะต่อให้

Koby Suriyawong แฟนเพจ https://www.facebook.com/golaopdr

เปิดเส้นทางใหม่ ไทย(ด่านห้วยโก๋น จ.น่าน) – หลวงพระบาง คือมีคนถามเข้ามาทั้งคนที่รู้จักและ คนไม่รู้จัก…

โพสต์โดย Koby Suriyawong เมื่อ วันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2019

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

เชื่อมต่อโดย: