เสาร์. พ.ค. 21st, 2022

Go2laos.com

โกทูลาวดอตคอม ไปเที่ยว สปป.ลาว

ลาวมีอะไรดี คนถึงอยากไป ไปแล้วไปอีก …

1 min read
การเดินทางจากจุดเริ่มต้น ได้นัดหมายนักเดินทางที่มาร่วมทริปนี้ที่ด่านสะพานมิตรภาพฯ 1 ที่จังหวัดหนองคาย แพลน อีส โอแพลน (plan is no plan)

หลวงพระบาง เป็นเมืองเอกที่มีชื่อเสียงของแขวงหลวงพระบาง อยู่ทางภาคเหนือของประเทศ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ซึ่งไหลมาบรรจบกันบริเวณนั้นเรียกว่า ปากคาน เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้วย

หลวงพระบาง ไม่ได้แค่มรดกโลก และ หลวงพระบางกว้างใหญ่มาก พูคน ก็หลวงพระบาง เมืองงอย หนองเขียว ก็หลวงพระบาง

การเดินทางจากจุดเริ่มต้น ได้นัดหมายนักเดินทางที่มาร่วมทริปนี้ที่ด่านสะพานมิตรภาพฯ 1 ที่จังหวัดหนองคาย แพลน อีส โอแพลน (plan is no plan) เราได้นั่งคุยกันก่อนไม่กี่สิบนาที อธิบายในสิ่งที่ไม่อาจจะคาดเดาได้ว่าจะต้องเจออะไรบ้าง และกำหนดการคร่าวๆ ตามเส้นทางเวียงจันทน์ วังเวียง ภูคูน ครั้งนี้เดินทางมี แอดมินชาวลาว มารับที่ด่านและนำทางสู่เป้าหมายปลายทาง เพื่อความเป็นสิริมงคลต้องไปที่นี่เป็นที่แรกครับ พระธาตุหลวงหรือพระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งแห่งเวียงจันทน์ และเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศ ตามตำนานกล่าวว่าพระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างเช่นเดียวกันพระธาตุพนมในประเทศไทย และปรากฏความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของดินแดนทางฝั่งขวาแม่น้ำโขงอย่างแยกไม่ออก สถานที่นี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างของประเทศลาว ดังปรากฏว่าตราแผ่นดินของลาวที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

หลังจากนั้น ออกเดินทางไปชม ปะตูไซ อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญ ในอดีตเรียกว่า “อานุสาวะลี” เป็นอนุสรณ์สถานตั้งอยู่ท้ายสุดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนล้านช้าง ใจกลางนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว ก่อสร้างในระหว่างปี พ.ศ. 2500 ถึงปี พ.ศ. 2511 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ปะตูไซถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง นำสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น กินรี และพญานาค เป็นต้น และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่ง ได้มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและชมความสวยงามแล้ว ก็ได้ เดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง

จากเวียงจันทน์ ด้วยระยะทาง 250 กิโลเมตร ใช้เวลาราวๆ 4-5 ชั่วโมง โดยปกติจะมีรถเมย์โดยสารประจำทางเส้นทาง เวียงจันทน์ – หลวงพระบาง / เวียงจันทน์ –  โพนสะหวัน – เชียงขวาง / วังเวียง – หลวงพระบาง อาจจะใช้เวลายาวนานยิ่งขึ้น หรือการขับรถท่องเที่ยวด้วยตัวเอง (เหมือนทริปนี้ ได้ผู้ชำนาญทางขับและพาเที่ยวครับ) พูคูนห่างจากตัวเมืองหลวงพระบาง 135 กิโลเมตร ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง และห่างจากเชียงขวาง 130 กิโลเมตร  ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงเช่นกัน ครับ

การเดินทางตามถนนสายหลักของประเทศ นอกจากจะชมบรรยากาศของสองข้างทางแล้ว ยังได้ตื่นใจกับการก่อสร้างทางรถไฟลาว-จีน ตลอดเส้นทาง อย่างใกล้ชิด และอีกไม่นานเกินรอเราจะได้ใช้งาน  

สามแยกภูคูน เมืองในหมอก ตั้งอยู่แขวงหลวงพระบาง (ตอนใต้) มีลักษณะเป็นบนยอดดอยสูง ดาวเต็มฟ้า หมอกหนาในยามเช้า เป็นเมืองเล็กๆ ในอดีตมีสถานะเป็นเพียงเมืองผ่าน มีสามแยกใหญ่เป็นที่รู้จักของนักเดินทาง เป็นจุดแยกที่จะออกไปสู่เมืองสำคัญของลาวเท่านั้นเอง เช่น แยกซ้ายไปหลวงพระบาง ในระยะทางอีกราว 120 กม. ส่วนแยกขวาจะไปแขวงเชียงขวาง และทุ่งไหหิน (ทุ่งหญ้าสะวันนาของลาว) ในระยะทางอีกราวร้อยกว่ากิโลพอๆ กัน ไม่ว่าใครจะไปหลวงพระบาง หรือทุ่งไหหิน หากมาจากเวียงจันทน์ หรือ วังเวียง ก็ต้องผ่านหรือแวะที่สามแยกพูคูน นี่แหละครับ หลายๆ ครั้งที่ผมได้ผ่านมาแทบทุกครั้งก็จะมีสภาพแบบนี้ตลอด เจอหมอกจนเป็นเรื่องปกติ แถมยังบอกว่า เห็นทะเลหมอกเป็นประจำ และมีความสวยงามที่ไม่เคยซ้ำกัน

ตลาดภูคูนเป็นตลาดค้าขายผลผลิตทางการเกษตร และอาหารท้องถิ่นต่างๆ เพื่อผู้สัญจรผ่านไปมา ทั้งคนลาวและนักท่องเที่ยวแวะชื้อกัน โดยรอบๆ ก็จะมีร้านค้า ร้านอาหารเล็กๆ  ตลาดแห่งนี้เราจะได้เจอพี่น้องจนเฝ่าต่างๆ ที่มานั่งขายมีหลายชาติพันธุ์ บางคนก็บอกว่าเป็นลาวเทิง บางคนก็บอกเป็นเผ่าม้ง หรือ ขะมุ  จะกี่ปีๆๆ ที่นี่ก็ยังคงเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ครับ

ภาพข้างทางก็ยังเป็นทิวทัศน์สวยๆ งามๆ ตามธรรมชาติสมกับที่เป็นเส้นทางที่สวยที่สุดในอินโดจีน หรือเอเชียอาคเนย์ ด้วยทำเลที่ตั้ง และลักษณะภูมิประเทศดังกล่าวโดดเด่น และอุดมสมบูรณ์ เทือกเขาที่อยู่เบื้องหน้า อันอุดมสมบูรณ์ เคยคิดมานานมากครับ ว่าอยากจะหาโอกาสไปเดินป่าเมืองลาวสักครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ มีโอกาสและเวลาสั้นๆ ในการเดินทางไปเดินป่า ใน สปป.ลาว โดยการเชิญชวนของน้องๆ ที่ ลาว อยากให้ไปสำรวจและท่องป่าจริงๆ กัน

กิจกรรมท่องเที่ยวแบบเหงาๆ 555 บางคนก็พูดแบบนั้น ถ้าไปคนเดียว กลางคืนดูดาว ตอนเช้าดูหมอกจ้องมองดูทางช้างเผือก ที่พาดผ่าน อย่างเต็มตา และ เต็มไปด้วยความสุข เพราะนี่คือปรากฏการณ์ที่สวยสดงดงามมากที่สุด ของธรรมชาติแห่งอวกาศอันเวิ้งว้าง ที่สามารถดูด้วยตาเปล่าได้จากโลกใบนี้ รายละเอียดเคยโพสต์ไปแล้วก่อนหน้านี้ ติดตามเพิ่มเติม http://www.go2laos.com/?p=1389

ภาพ อนุพน

ພູຄູນສະຕໍເບີຣີ່-Phoukoun Strawberry Farm จุดกางเต็นท์ หรือ ห้องพักที่นี่จะสูงระดับเดียวกับเมฆหมอกยามเช้า ที่นี่น่าสนใจคือมุมมองของหุบสวยงามที่มีภูมิอากาศเป็นหมอกเบาๆ ในยามเช้า รับรองว่าจะสูดหายใจสดชื่นเต็มปอด ที่นี่มีบริการแค้มป์ไฟคลายหนาว ชมดาวยามค่ำคืน กับบรรยากาศที่เงียบสงัด ได้ยินเสียงพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของนักท่องเที่ยว กลุ่มเล็กๆ เป็นกันเอง ติดตามเพิ่มเติมที่เพจ  ພູຄູນສະຕໍເບີຣີ່-Phoukoun Strawberry Farm https://www.facebook.com/PhoukounStrawberry/

ขึ้นเขา เข้าป่า เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก ครับ น้องๆ ทีมงาน ผู้มีประสบการณ์และเป็นคนในพื้นที่นำทาง และเตรียมเสบียง อาหารเครื่องดื่ม หัวหน้าทริปคือ น้องหนึ่ง เจ้าของไร่สตอเบอรี่แห้งเมืองพูคูน และทีมงาน สันติ แบ็คแพ็คเกอลาว น้องบุน หนุ่มขะมุ คนพื้นที่ผู้ชำนาญเส้นทางในพื้นที่ น้องแจ่ว ผู้มีประสบการณ์เดินทางและใช้ชีวิตในป่า น้องนี สาวน้อยผู้เดียวที่สร้างสีสันต์ตลอดทริป ทุกคนนั้นยอดเยี่ยมและเป็นมิตร ช่วยเหลือและอธิบายให้พวกเรารู้เกี่ยวกับป่าลึกแถบนี้ น้องนีได้เตรียมอาหารง่ายๆ เพื่อไปทานระหว่างการเดินทาง เป็นมื้อเที่ยงที่กินท่ามกลางธรรมชาติ ฟังเสียงนก เสียงสัตว์ป่า สำหรับผมแล้วถือเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจริงๆ จากที่เคยใช้ชีวิตแบบสะดวกสบาย ท่องเที่ยวทุกครั้งที่ผ่านมา ก็เลือกที่พักที่สะดวกสบาย ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก

หากคุณวางแผนที่จะเดินป่าและกำลังเดินทางกลุ่มเล็ก 3 – 5 คน ไปสร้างประสบการณ์และใช้เวลาดีๆ ร่วมกับเพื่อนๆ สักครั้ง …. แล้วจะรู้ว่า ปวดขามากขนาดไหน 555 (ตะโกนไห้ก้องป่า มรึงพากรูมาทำมายยยยยย) หลับตาแล้วคิดถึงภาพเองนะครับ 555

หลังจากนั้น เดินทางไปยังวังเวียง เมืองเล็กๆ แหล่งท่องเที่ยวในฝันของหลายๆ คน วังเวียง มีแม่น้ำซองไหลผ่านเมือง นอกจากจะมีธรรมชาติงดงามแล้ว ยังเป็นแหล่งกิจกรรมผจญภัยท่ามกลางธรรมชาติ จึงทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสทั้งความสงบและความสนุกสนานตื่นเต้นในทริปเดียวกัน หลายปีก่อนวังเวียงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยววัยรุ่นตะวันตกที่แห่กันมาปาร์ตี้สุดเหวี่ยงตามบาร์ริมแม่น้ำ แต่ในปี 2012 รัฐบาลลาวเอาจริงกับการรักษาวัฒนธรรมของประเทศ จึงสั่งปิดบาร์ส่วนใหญ่ และโปรโมทเมืองนี้ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวแบบผจญภัยอย่างแท้จริง วันนี้เราจึงจะแนะนำกิจกรรมผจญภัยน่าสนใจที่วังเวียงให้คุณได้ไปลุยกัน  

———————————————————-

กิจกรรมยอดนิยมของวังเวียง คุณจะได้นอนบนห่วงยางที่ล่องไปตามสายน้ำเอื่อยๆ พร้อมชมธรรมชาติสองข้างทาง ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ระหว่างล่องห่วงยางไปตามแม่น้ำมีบาร์ 2-3 แห่งให้แวะพัก แต่ขอแนะนำว่าอย่าดื่มมากเกินไป เพราะเคยมีนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิตมาแล้วหลายรายเพราะเหตุจากความเมา (ไกด์บอกมาครับ)

ขอขอบคุณผู้ร่วมทริปทุกท่านนะครับ
น้องเอก พี่ป๊อป จาก กทม. และน้องๆ ผู้ประสานงานจัดทริปทุกท่าน โอกาสเจอกันใหม่ …

ใส่ความเห็น

เชื่อมต่อโดย: