เสาร์. พ.ค. 21st, 2022

Go2laos.com

โกทูลาวดอตคอม ไปเที่ยว สปป.ลาว

“งานบุญช้าง” ประเพณียิ่งใหญ่แขวงไซยะบูลี สปป.ลาว

1 min read
"งานบุญช้าง" ประเพณียิ่งใหญ่แขวงไซยะบูลี สปป.ลาว

“งานบุญช้าง” ประเพณียิ่งใหญ่แขวงไซยะบูลี สปป.ลาว ปีนี้กำหนดการยังไม่ได้แจ้งอย่างเป็นทางการ แน่ๆ คือ กลางเดือนธันวาคม 2563 ทราบเมื่อไหร่จะรีบแจ้งทราบนะครับ

งานบุญช้างไซยะบูลี เป็นประเพณียิ่งใหญ่ของแขวงไซยะบูลี เพื่อแสดงความขอบคุณและอนุรักษ์ช้างลาวให้เป็นมิ่งขวัญคู่บ้านคู่เมือง อนุรักษ์วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ผูกพันกับช้างมายาวนาน เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของควานช้าง เพื่อรักษาอาชีพเลี้ยงช้างให้ยังคงอยู่ รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวของแขวงไซยะบูลี และ สปป.ลาว ด้วย

จากที่แอดมินเคยได้มีโอกาสไปร่วมงานปีที่ผ่านๆ มานั้น บรรยากาศช่วงพิธีเปิดงานมหกรรมบุญช้าง ของแต่ละปียิ่งใหญ่ตระการตา ท่ามกลางความสมัครสามานสามัคคีของพี่น้องประชาชนจาก 11 เมืองของแขวงไซยะบูลี นับ 1000 ชีวิต ที่จัดริ้วขบวนอย่างสวยงามและพร้อมเพรียง หลังจากเจ้า แขวงไซยะบูลี สปป.ลาว กล่าวเปิดงานฯ ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการขั้นตอนต่างๆ จากนั้นเริ่มปล่อยขบวนพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง ขบวนแห่ของช้างกว่า 100 เชือก ซึ่งประกอบด้วยช้างศึก ช้างท่องเที่ยวและช้างงาน และขบวนแห่วัฒนธรรม จาก 11 เมือง การแสดงบาสโลบ และการแสดงวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชน แขวงไซยะบูลี ซึ่งได้รับการความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมชมงานจำนวนมาก เนื่องจากมีการแสดงของช้างแสนรู้ บริการขี่ช้าง ถ่ายรูปกับช้าง

ในอดีต นักท่องเที่ยวที่มีเวลามากพอสมควร สามารถเลือกนั่งเรือตามลำแม่น้ำโขงจากเมืองห้วยทรายแขวงบ่อแก้ว ลงมายังแขวงไชยะบูลี เพื่อร่วมงานบุญช้าง สัมผัสและเรียนรู้กิจกรรมของช้าง อาทิเช่น ขบวนแห่ช้าง, การแสดงการอาบน้ำช้าง, ช้างงาน, ช้างในงานพิธีสำคัญต่างๆ, ช้างลากซุง, ช้างเพื่อการเดินป่าท่องเที่ยว งานประกวดช้างเป็นต้น การจัดแสดงสินค้า การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินลาว งานพลุและดอกไม้ไฟ ฯลฯ

การเดินทาง
จ.อุตรดิตถ์ มีจุดผ่านแดนถาวรภูดู่ อ.บ้านโคก เชื่อมต่อ เมืองปากลาย แขวงไชยะบุลี มีถนนเชื่อมต่อ จุดผ่อนแดนถาวรภูดู่ ไปยัง แขวงไซยะบูลี

จังหวัดน่าน มีจุดผ่านแดนถาวรห้วยโก๋น – เมืองเงิน เดินทางไปยังเมืองหงสา และ มุ่งสู่ แขวงไซยะบูลี

จังหวัดเลย เดินทางผ่านด่านศุลกากรบ้านนากระเซ็ง อำเภอท่าลี่  ข้ามสะพานมิตรภาพแม่น้ำเหือง  ซึ่งเปิดใช้ข้ามแดนระหว่างประเทศไทย กับ สปป.ลาว

อ่านเพิ่มเติม https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/494797

ใส่ความเห็น

เชื่อมต่อโดย: